Vướng thủ tục hải quan theo quy định tại Nghị định 08

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1388 | Cật nhập: 6/29/2018 8:25:06 AM | RSS
  • Cửa khẩu Tân Thanh thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn có đặc thù là phương tiện Việt Nam đi qua biên giới để giao hàng xuất khẩu hoặc nhận hàng nhập khẩu sau đó quay trở lại. Mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu này chủ yếu là hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu theo loại hình xuất biên giới (không có hợp đồng mua bán).

  • Việc mua bán phụ thuộc vào khách hàng phía Trung Quốc nên thời gian giao hàng không cố định, có thể bán hàng được ngay trong ngày nhưng có trường hợp phải chờ quá 3 ngày, thậm chí hàng tuần không bán được hàng. Hàng hóa phải lưu trên phương tiện vận chuyển không thể sang tải hay hạ tải xuống bến bãi Trung Quốc được.

  • Tuy nhiên theo quy định tại Điều 81, Nghị định 08/2015/NĐ-CP “các trường hợp xe ô tô tải Việt Nam đi qua biên giới để giao hàng xuất khẩu hoặc nhận hàng nhập khẩu sau đó quay trở lại Việt Nam, thời hạn không quá 24 giờ nếu có lý do chính đáng cần kéo dài thời gian lưu tại khu vực cửa khẩu thì người điều khiển phương tiện hoặc chủ hàng hóa có văn bản đề nghị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan xem xét gia hạn, thời gian gia hạn thêm không quá 48 giờ”.

Vướng thủ tục hải quan theo quy định tại Nghị định 08

  • Với quy định trên, thời gian tối đa phương tiện lưu tại khu vực cửa khẩu (kể cả gia hạn thêm) không được quá 72 giờ (3 ngày) phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu phải nhập cảnh trở lại Việt Nam. Quy định này khiến cho doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện rất khó thực hiện. Mặc khác chưa có chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm vượt quá thời gian cho phép thì áp dụng hình thức xử lý nào?

  • Để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu (đặc biệt là đối với doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc), Hải quan Lạng Sơn đã báo cáo vướng mắc và đề xuất hướng xử lý đối với vấn đề trên đó là “chỉ thực hiện cho chủ phương tiện viết giải trình sự việc và lưu hồ sơ để theo dõi, quản lý mà không tiến hành xử phạt”.

Trích: BAOHAIQUAN.VN